BUỒNG TRỨNG ĐA NANG LÀ GÌ – CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BUỒNG TRỨNG ĐA NANG

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một tình trạng mất cân bằng nội tiết phổ biến nhất của phụ nữ độ tuổi sinh sản , chiếm khoảng 5-10% phụ nữ ở độ tuổi này? Vậy buồng trứng Đa nang là gì? các triệu chứng của buồng trứng Đa nang ra sao? nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Phụ nữ mắc chứng buồng trứng đa nang có thể mang thai tư nhiên, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

  1. Buồng trứng đa nang là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một tình trạng mất cân bằng nội tiết phổ biến nhất của phụ nữ độ tuổi sinh sản

Bình thường, phụ nữ sẽ có hai buồng trứng, trong đó chứa các nang trứng. Mỗi chu kì thường sẽ có 1 nang vượt trội sau đó sẽ rụng. Buồng trứng đa nang thì kích thước buồng trứng thường to hơn và chứa nhiều nang hơn mức thông thường. Các nang trứng này thường chậm lớn, nên thường quá trình rụng trứng không xảy ra, chính điều này làm nhiều phụ nữ sẽ khó có thai hơn.

PCOS được chẩn đoán khi có 2 trong 3 tiêu chuẩn theo tiêu chuẩn Rotterdam 2003:

(1) Rối loạn phóng noãn

(2) Cường androgen trên lâm sàng hoặc các chỉ số sinh hoá

(3) Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm

  1. Các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

 Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng của PCOS, chúng thường sẽ trở nên rõ ràng vào cuối tuổi thanh thiếu niên hoặc đầu tuổi 20 của bạn.

Chúng có thể bao gồm:

  • Kinh nguyệt không đều hoặc hoàn toàn không có kinh
  • Khó có thai do rụng trứng không đều hoặc không rụng trứng
  • Rậm lông – thường ở mặt, ngực, lưng hoặc mông
  • Tăng cân
  • Tóc mỏng và rụng tóc
  • Da dầu hoặc mụn trứng cá

Buồng trứng đa nang cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe trong cuộc sống sau này, chẳng hạn như bệnh tiểu đường type 2, tim mạch, tăng hội chứng chuyển hoá , ung thư nội mạc tử cung.

Khó có thai do rụng trứng không đều hoặc không rụng trứng là một trong những triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang.

  1. Nguyên nhân của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Nguyên nhân chính xác của PCOS vẫn chưa được biết, nhưng thường mang tính di truyền. Hội chứng buồng trứng đa nang liên quan đến nồng độ hóc môn bất thường trong cơ thể, như androgen và insulin. Thừa cân hoặc béo phì cũng làm tăng lượng insulin mà cơ thể bạn sản xuất.

  1. Điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Bên cạnh đó là các phương pháp và yếu tố hỗ trợ như

–  Điều chỉnh lối sống với việc tăng cường thể dục và một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh là điều tối quan trọng, có thể giúp cải thiện một số triệu chứng nhất là trên bệnh nhân thừa cân.

–  Thuốc cũng có sẵn để điều trị các triệu chứng như rậm lông, mụn trứng cá, kinh nguyệt không đều và các vấn đề về khả năng sinh sản.

–  Nếu các loại thuốc hỗ trợ sinh sản không hiệu quả, một thủ thuật phẫu thuật đơn giản được gọi là nội soi đốt buồng trứng (LOD) có thể được khuyến nghị. Điều này liên quan đến việc sử dụng nhiệt hoặc tia laser để phá hủy các mô trong buồng trứng sản xuất nội tiết tố androgen, chẳng hạn như testosterone.

  Trên thực tế, nhiều phụ nữ bị buồng trứng đa nang vẫn có thể có thai tự nhiên, nếu bạn thuộc trường hợp chậm có thai thì với việc điều trị, hầu hết đều có thể mang thai nên đừng quá lo lắng nhé.

Không có cách chữa khỏi buồng trứng đa nang, nhưng các triệu chứng có thể được điều trị. Nếu bạn trong độ tuổi sinh sản và nghi ngờ mình có thể có tình trạng này, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thăm khám vui lòng liên hệ 0236 710 92 55  hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Quý khách muốn được tư vấn và đặt lịch khám vui lòng liện hệ 0986 255 025 hoặc đăng ký trực tuyến để được tư vấn.

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn