DỊ DẠNG TỬ CUNG – TỬ CUNG ĐÔI

 

Dị dạng tử cung và tử cung đôi là những dị dạng bất thường về tử cung của nữ giới. Vậy dị dạng tử cung và tử cung đôi thực chất là gì? Liệu có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản và sự phát triển của thai nhi? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

  1. Các loại tử cung

Dị dạng về tử cung nó có nhiều loại, nếu không nắm vững thì nhiều bác sĩ cũng bị nhầm giữa các loại này, chẩn đoán sai hoặc tư vấn sai. Thậm chí trên mạng vẫn thấy đưa hình sai, như tử cung đôi lại để hình tử cung vách ngăn.

Các loại thường gặp ( các bạn nhìn vào hình ảnh để dễ hiểu hơn nhé)

+ Tử cung hình cung, hay hình tim(arcuate): loại này thường không ảnh hưởng gì.

Hình dáng của tử cung thông thường

+ Tử cung có vách (septate) : vẫn là cái tử cung đó, nhưng xuất hiện 1 vái vách, có thể vách dài vách ngắn, vách lệch phải lệch trái, loại này thường gặp nhiều nhất, và gây tai biến trong thai kì như sẩy thai, sinh non nhiều hơn các loại kia. Nhưng loại này có thể phẫu thuật cắt vách được mọi người nhé.

+ Tử cung 1 sừng ( unicornuate) : tức có 1 tử cung, vẫn có 2 buồng trứng nhưng chỉ có 1 vòi trứng thông với 1 buồng trứng, loại dị dạng này thì có thể chậm thai hơn nếu nang trứng lớn của tháng này bên buồng trứng không thông thì tháng đó tinh trùng và trứng không gặp được, còn nếu quan hệ đúng thời điểm trứng bên buồng trứng thông rụng thì vẫn có thai như bình thường, và vẫn có thể mang thai đến khi đủ tháng nhé.

+ Tử cung 2 sừng( bicornuate) : tức 2 thân tử cung, chung 1 eo và 1 cổ tử cung, có khoảng 1/3 số người có dị dạng này sẽ có bất thường về thận nên nếu bạn ở dạng này hãy hỏi bác sĩ về thận của mình nhé. Khi có thai cũng không cần theo dõi gì đặc biệt hơn đâu bạn nhé.

  1. Tử cung đôi( didelphys )

2 tử cung nối riêng 2 cổ, có thể chung 1 âm đạo hoặc âm đạo chia vách thành 2, nhưng vẫn chỉ dẫn ra một lỗ chỗ màng trinh thôi mn nhé. Đây cũng là 1 biến thể của tử cung 2 sừng nên cũng kiểm tra thận nhé.

–         Triệu chứng

Dị dạng tử cung thường không biểu hiện triệu chứng, một số trường hợp có thể gây đau trong dị dạng tử cung gây tắc nghẽn. Dị dạng tử cung thường được phát hiện ở những phụ nữ vô sinh và sẩy thai liên tiếp và sinh non.

–         Nguyên nhân:

Đây là các dị dạng bẩm sinh, tức không phải mới xuất hiện mà trong quá trình phân chia trong bào thai đã hình thành vậy.

So sánh hình ảnh tử cung đôi và tử cung bình thường

  1. Làm gì khi phát hiện dị dạng tử cung?

Cần phải hỏi rõ bác sĩ là bạn bị dị dạng loại nào, vì có những loại sẽ như tử cung bình thường ( tử cung hình cung, tử cung hình tim), có những loại có thể phẫu thuật được hoặc cần phẫu thuật để hỗ trợ sinh sản ( tử cung có vách ngăn, tử cung đôi có 1 bên âm đạo bị bít gây bế kinh), có những loại không can thiệp nhưng vẫn có thể có thai tự nhiên và thai vẫn có thể đủ tháng đến khi sinh ( tử cung 1 sừng, tử cung 2 sừng, tử cung đôi)

  1. Dị dạng tử cung có mang thai được không ?

Bình thường 1 tử cung, có 2 vòi trứng nối với 2 buồng trứng, thông ra 1 cổ tử cung, 1 âm đạo. Cơ hội mang thai chia đều cho cả 2 bên buồng trứng. Nay khi có dị dạng có thể sẽ chậm hơn vì cơ hội có thể chỉ phụ thuộc vào 1 bên buồng trứng, hoặc sẽ có sự cản trở quá trình đậu thai làm sẩy thai, hoặc không gian nhỏ hơn, mạch máu nuôi ít hơn nhưng tất cả chỉ là có thể, chứ không phải bị dị dạng này là không thể có con, không thể mang thai, hay khi mang bầu phải uống thật nhiều loại thuốc dưỡng thai, phải rất cẩn thận hay có một chế độ đặc biệt gì riêng cả.

Dị dạng tử cung vẫn có khả năng mang thai tuy nhiên cần được theo dõi bởi bác sĩ

Không có cách chữa khỏi buồng trứng đa nang, nhưng các triệu chứng có thể được điều trị. Nếu bạn trong độ tuổi sinh sản và nghi ngờ mình có thể có tình trạng này, liên hệ Hotline 0986 255 025 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Thực tế không có gì tuyệt đối, nên khả năng thì điều gì cũng có thể xảy ra. Tuy nhiên có thai hay không còn liên quan nhiều nguyên nhân nữa, đó là lí do vì sao một phụ nữ tử cung, buồng trứng bình thường vẫn bị vô sinh, nên nếu không may mắn bị dị dạng tử cung thì cũng đừng buồn quá vì sự thật có thể sẽ khó hơn một chút nhưng bạn vẫn có khả năng mang thai bình thường .

 

 

 

 

 

Quý khách muốn được tư vấn và đặt lịch khám vui lòng liện hệ 0986 255 025 hoặc đăng ký trực tuyến để được tư vấn.

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn