Siêu âm thai là phương pháp chẩn đoán hình ảnh an toàn cho thai nhi

SIÊU ÂM THAI VÀ NHỮNG NGỘ NHẬN

Siêu âm thai được sử dụng trong thực hành sản phụ khoa kể từ năm 1958, cho phép phát hiện những bất thường lớn của thai và bánh nhau. Hiện nay, khoa học chưa có bằng chứng siêu âm gây hại cho em bé. Bản chất của siêu âm là sóng âm thanh có tần số rất cao (vượt quá ngưỡng nghe được) nên hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên còn nhiều ngộ nhận về siêu âm thai hiện nay, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của An clinic.

Những phương pháp siêu âm thai hiện nay

Siêu âm thai 2D (trắng đen) , siêu âm thai Doppler màu và siêu âm thai 3D/4D thường được sử dụng trong siêu âm cho phụ nữ mang thai.

Siêu âm thai 2D ( trắng đen) 

Siêu âm 2D (trắng đen) giúp nhìn thấy mức độ phản hồi của các cấu trúc thai mạnh yếu khác nhau nên cường độ sáng trên màn hình khác nhau. Nhờ vậy, bác sĩ siêu âm phân biệt được gan, thận, ruột… Đây cũng là phương pháp siêu âm cơ bản nhất, quan trọng nhấ trong thai kì.

Siêu âm 2D là phương pháp cơ bản và quan trọng nhất trong siêu âm thai

Siêu âm thai Doppler màu

Đây là kỹ thuật dùng để phát hiện các dòng chảy, bạn hay thấy xanh đỏ trên hình đấy ạ, được dùng để khảo sát tim thai và các mạch máu. Trong các trường hợp nghi ngờ thai nhỏ, siêu âm Doppler màu giúp đo được các chỉ số trở kháng của động mạch rốn, động mạch não giữa, ống tĩnh mạch… của thai nhi, qua đó đánh giá được tình trạng sức khỏe thai nhi để có chỉ định tiếp tục theo dõi hay cần chấm dứt thai kỳ.

Siêu âm thai 3D/ 4D

Kỹ thuật này giúp tái tạo thành hình ảnh trên không gian ba chiều, là thấy được mặt em bé hoặc em bé cử động đấy ạ. Nhờ vậy sẽ hỗ trợ tái hiện các cấu trúc khi có nghi ngờ.

Siêu âm 3D được thực hiện tại phòng khám An clinic

 Những ngộ nhận về siêu âm thai

 Siêu âm thai phải lựa chỗ nào càng nhiều D (3,4,5D) thì mới tốt 

=> Các dị tật đa số phải phát hiện nhờ siêu âm 2D (trắng đen), rồi từ đó Doppler màu hay 3D/4D mới hỗ trợ thêm, nên siêu âm thai đầu tiên phải là siêu âm 2D.

 Thai nhỏ không nên siêu âm thai bằng đầu dò

=> Siêu âm đầu dò tức là dùng đầu dò siêu âm đi theo đường âm đạo,thay vì dùng đầu dò trên đường bụng, bản chất vẫn là sóng siêu âm tần số cao nên không ảnh hưởng gì thai, ngược lại hình ảnh càng rõ ràng giúp phát hiện sớm những thai bệnh lí nữa. Sau khi siêu âm đầu dò về có hiện tương ra máu âm đạo, thai lưu, thật chất đó chỉ là những trùng hợp với các thai bất thường sẵn.

Siêu âm thai chọn chỗ nào chụp hình đẹp 

=> Khuôn mặt đẹp nhưng trái tim không khoẻ, khuôn mặt đẹp nhưng lại khiếm khuyết bộ phận khác, vậy cái nào quan trọng hơn.

Chỉ cần siêu âm thai, không cần khám thai hay xét nghiệm gì

=> Bạn chỉ quan tâm siêu âm bé được mấy kí, bé trai hay gái, bình thường hay không; còn lại không quan tâm đến các xét nghiệm sàng lọc cho thai, xét nghiệm phát hiện các bệnh lý cơ bản của mẹ ảnh hưởng đến thai. Tất cả những điều đó đều là những thực hành chưa đúng, cần có bác sĩ khám, siêu âm, xét nghiệm và tư vấn để có thể chăm sóc cho bạn một thai kì trọn vẹn.

Đi siêu âm thai đầy đủ mà sao có dị tật mà bác sĩ không biết 

=> Siêu âm thai chỉ là khảo sát cấu trúc hình thái học của thai nhi nên không thể phát hiện được tất cả bất thường, đặc biệt là những bất thường nhiễm sắc thể hoặc đột biến gen. Có một số bất thường của thai nhi ở hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch mà siêu âm không thể phát hiện được như: bệnh lý xuất huyết não, nhẵn não, bất thường chất trắng, chất xám não… mà phải thực hiện chụp cộng hưởng từ (MRI) mới thấy được. Ngoài ra, em bé nằm trong bụng mẹ luôn chuyển động, cộng thêm các mẹ bụng dày, mỡ gây trở ngại khi siêu âm.

Siêu âm thai nhiều không tốt 

=> Điều này có phần đúng, vì nhiều quá lại tốn tiền, tốn thời gian gây lãng phí không cần thiết và khi thai nhi dưới 10 tuần thì khuyến cáo không nên làm siêu âm Doppler màu vì có tác dụng nhiệt, có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Không cần siêu âm nhiều, nhưng bỏ hẳn những mốc siêu âm sàng lọc quan trọng thì lại là một sai lầm.

Bốn thời điểm NÊN thực hiện siêu âm thai

Tuần 6 – 10:

Siêu âm thai từ tuần thứ 6 – 10 để xác định thai đã vào tử cung hay chưa, có tim thai chưa; số lượng thai, số lượng bánh nhau, buồng ối nếu đa thai.

Từ tuần 11 – 13:

Đo khoảng sáng sau gáy (double test) để dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể, sàng lọc bệnh lí tiền sản giật bằng đo động mạch tử cung, khảo sát hình thái sớm các bất thường từ cấu trúc não, xương mũi, tim thai, tứ chi.

Từ tuần 20 – 24:

Khảo sát hình thái thai nhi, thời gian này đặc biệt quan trọng vì em bé đã cơ bản hoàn thiện các cơ quan, không gian còn đủ để khảo sát dị tật tốt nhất. Lúc này ngoài siêu âm thai đen trắng, siêu âm thai 3D/4D để tăng hiệu quả sàng lọc.

Từ tuần 30 – 32:

Siêu âm thai Doppler màu kiểm tra dòng chảy trong các mạch máu, tim và cấu trúc não, vị trí ngôi thai thuận hay ngược, vị trí bánh nhau, số lượng và tính chất nước ối ít hay nhiều, trong hay đục.

Đây là các mốc siêu âm quan trọng không nên bỏ qua, còn một quy trình khám thai đầy đủ sẽ được bác sĩ tư vấn và hẹn theo từng trường hợp cụ thể . 

Các mốc khám thai thông thường tại An clinic
Các mốc khám và siêu âm thai thông thường tại An clinic

 

Liên hệ: 0236 710 92 55 hoặc đặt lịch hẹn với An Clinic để được thăm khám và tư vấn chăm sóc thai kì một cách trọn vẹn.

Nguồn: https://tudu.com.vn/vn/y-hoc-thuong-thuc/suc-khoe-phu-nu/lam-me-an-toan/cham-soc-ba-me-mang-thai/sieu-am-thai-va-nhung-cau-hoi-thuong-gap/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn